Blog

MÙI HƯƠNG CÓ NÊN PHÂN CHIA THEO GIỚI TÍNH?

Trong tiềm thức của nhân loại, mùi hương là một trong những nét đặc trưng để phân biệt giới tính tiêu biểu nhất. Thế nhưng sự thật được hé lộ đó là con người không hề được lên dây cót để khởi động bất kỳ hệ thống sinh học bẩm sinh nào trong việc liên tưởng giữa giới tính và màu sắc, đồ chơi, hoặc thậm chí là mùi hương. Chính vì thế, gần đây nhiều người cho rằng chúng ta nên nhìn nhận một cách thoải mái cũng như trả lại sự tự do trong việc chọn lựa hương thơm theo ý thích của người dùng hơn là dựa trên giới tính của họ. Vậy mùi hương có nên được chia theo giới tính như cách chúng ta vẫn nghĩ màu xanh dành cho con trai và màu hồng dành cho con gái?

 

Những định kiến về mùi hương đã bắt đầu từ những năm đầu tiên của thế kỷ 19. Trong khi tầng lớp nông dân và lao động chân tay thường không đủ tiền cho những vật phẩm đắt tiền như nước hoa, xà bông và luôn lao động suốt ngày dẫn đến mùi hương đặc trưng trên cơ thể của họ vào cuối ngày. Ngược lạ, tầng lớp quý tộc và địa chủ giàu có không cần lao động chân tay và cũng rủng rỉnh tiền bạc hơn để mua sắm và sử dụng nước hoa, nến thơm hoặc thậm chí những hình thức tinh tế hơn như tắm bằng sữa tươi hoặc hoa. Cũng từ những nhận thức cơ bản này mà mùi hương đã bước đầu trở thành những định kiến phân biệt giữa các tầng lớp trong xã hội. 

 

Cũng trong thế kỷ 19, sự phân biệt về công việc giữa đàn ông và phụ nữ trở nên cao trào hơn. Khi đại bộ phận những vị trí trong các cơ quan hành chính, toà án, luật sư thường do nam giới đảm nhận trong khi đó phụ nữ thường giữ vai trò chăm bẵm, nấu nướng và chăm sóc gia đình. Cũng từ những ý thức về nghề nghiệp này mà đàn ông thường được nhớ đến như gỗ, đất đá, thép còn phụ nữ lại là hoa, cỏ cây, bánh ngọt. Dần dần, nhân loại đã đóng đinh mạnh mẽ sự liên kết giữa phái nam với mùi hương trầm, ấm, nặng, the hoặc cay, còn phái nữ lại thường được nhớ đến với hương nhẹ, ngọt, chua và mát.

Một số hương thơm mạnh mẽ thường được nam giới ưa chuộng: Cedarwood (gỗ Tuyết Tùng - ẩm), Vetiver (cỏ Hương Bài - the), Sandalwood (gỗ Đàn Hương - ấm), Leather (da thuộc - ấm, hăng)

Một số hương thơm quyến rũ thường được nữa giới ưa chuộng: Vanilla, hoa Ngọc Lan Tây, hoa Hồng Anh, Caramel, rượu mạnh

XU HƯỚNG NƯỚC HOA PHI GIỚI TÍNH ĐANG CHIẾM THẾ THƯỢNG PHONG?

Với sự nhận thức phóng khoáng hơn về giới tính của thế hệ trẻ GenZ (nhóm người sinh ra vào khoảng năm 1997 - 2012) đã thôi thúc nhu cầu sử dụng nước hoa phi giới tính nhiều hơn, và ông trùm lớn trong ngành hương thơm như Gucci đã không đứng ngoài cuộc chơi này. Vào tháng 8 năm 2019, nhạc sĩ Harry Styles đã kết hợp cùng giám đốc sáng tạo của Gucci là Alessandro Michele cho ra đời dòng nước hoa phi giới tính Mémoire d’une Odeur. Với sự kết hợp của hương hoa cúc la mã và hoa nhài, nam và nữ đều có thể sử dụng hương nước hoa này, và cụ thể hơn khi ngay cả nhà sản xuất cũng đã chọn nhà thiết kế thời trang phi giới tính Harris Reed làm người mẫu đại diện.

Ngoài ra một số dòng nước hoa phi giới tính ít nổi tiếng hơn khác như Francis Kurkdjian Gentle Fluidity cũng mang một câu chuyện rất đặc biệt. Với cùng một bảng thành phần nốt hương: quả bách xù (juniper berries), nhục đậu khấu (nutmeg), rau mùi (coriander), xạ hương (musks), hổ phách (amber wood) và vanilla, nhưng lại mang cảm giác mùi hương khác nhau khi sử dụng trên cơ thể giữa nam và nữ.

 

Tin Tức Khác:
CATCHERS ĐƠN VỊ GIA CÔNG XÀ BÔNG THỦ CÔNG UY TÍN NHẤT

CATCHERS ĐƠN VỊ GIA CÔNG XÀ BÔNG THỦ CÔNG UY TÍN NHẤT

Xu hướng sử dụng các sản phẩm thiên nhiên đang ngày càng được ưa chuộng,..
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

Catchers trân trọng thông báo đến Quý Khách Hàng, Quý đối tác và toàn thể nhân..
CATCHERS - CHÚC MỪNG NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/3

CATCHERS - CHÚC MỪNG NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/3

Nhân dịp Đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, Catchers xin chúc Quý Khách hàng,..
LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA DẦU MASSAGE DÀNH CHO MẸ VÀ BÉ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA DẦU MASSAGE DÀNH CHO MẸ VÀ BÉ...

Sau khi sinh, massage sau sinh là một hoạt động không chỉ mang lại sự thư giãn và..
CATCHERS THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2024

CATCHERS THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2024

Catchers trân trọng thông báo đến Quý Khách Hàng, Quý đối tác lịch nghỉ lễ..
MÙI HƯƠNG TINH DẦU GIÚP THƯ GIÃN NGỦ NGON NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

MÙI HƯƠNG TINH DẦU GIÚP THƯ GIÃN NGỦ NGON NHẤT ĐỊNH PHẢI...

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống, góp phần duy trì sức khỏe..
Blog
Zalo
0