Blog

NẮNG NÓNG, GIÁ DỪA TƯƠI TĂNG VÙN VỤT

NẮNG NÓNG, GIÁ DỪA TƯƠI TĂNG VÙN VỤT

Thời gian gần đây, nắng nóng làm cho giá dừa tươi tại tỉnh Bến Tre (nơi có diện tích dừa lớn nhất cả nước) tăng vùn vụt. Nhà vườn tranh thủ gom dừa tươi để bán cho thương lái đem đi các thành phố lớn tiêu thụ.

 

Hiện tại, dừa tươi được thương lái thu mua ngay tại vườn ở các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam… với mức giá khá cao. Dừa xiêm, dừa dứa có giá 130 ngàn đồng/chục (1 chục 12 quả); dừa ta khoảng 90 ngàn đồng/chục.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, trồng dừa ở thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Trước đây có thời điểm giá dừa tươi xuống chỉ còn 40 đến 50 ngàn đồng/chục nhưng từ khi bắt đầu mùa nắng nóng đến nay giá liên tục tăng và ổn định ở mức cao. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tiêu thụ ở các thành phố lớn tăng cao chủ yếu để lấy nước uống”.

Theo ông Tâm, đây là thời điểm dừa “treo”, nhà vườn thu hoạch sản lượng ít hơn nhiều so với các mùa khác. Bình thường dừa tươi nạo (cơm dừa còn mềm – PV) mới thu hoạch nhưng trong thời điểm giá cao như hiện nay, một số nhà vườn đã tranh thủ thu hoạch lúc còn non.

Ông Trần Văn Tài, thương lái thu mua dừa tại huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết: “Tôi thu mua dừa rồi dùng xe tải chở lên TP Hồ Chí Minh cung ứng cho các vựa, mối. Gần đây giá dừa tươi tăng cao là do sản lượng giảm vì rơi vào tháng dừa “treo” và ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Vì vậy, giá cao nhưng vẫn khan hàng trong khi nhu cầu giải khát trong thời điểm nắng nóng khá lớn”.

Ngoài dừa tươi thì giá dừa khô cũng ở mức khá cao. Hiện dừa khô được thương lái thu mua ngay tại vườn với giá 85 ngàn đồng/chục, tăng từ 10 đến 15 ngàn đồng/chục so với mấy tháng trước. Với giá dừa như hiện nay, nông dân trồng dừa có lời tương đối cao trong mùa nắng nóng.

 

Source: Dân Trí

Zalo
0